TRUNG TÂM BẢO TỒN    
DI SẢN VĂN HÓA TÔN GIÁO
Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hoá Tôn giáo
Menu

Triển lãm Hàn Mặc lần thứ VII

Ngày: 21:25:41 21/11/2018

Như thường lệ, Nhân Mỹ học đường khai mạc Triển lãm Hàn Mặc lần thứ VII vào dịp ngày Nhà giáo Việt Nam. Năm nay, Triển lãm có chủ đề "Truyền kinh chính học" được trưng bày trong không gian truyền thống chùa Mễ Trì Thượng, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Các tác phẩm của học viên Nhân Mỹ học đường hướng tới việc hoằng dương văn hóa truyền thống của dân tộc, đồng thời kỷ niệm 100 năm kết thúc khoa thi Nho học cuối cùng tại Việt Nam.

Nhân Mỹ học đường tồn tại và phát triển đến ngày hôm nay, phải kể đến người giảng sư đặt viên gạch đầu tiên, người kiên trì với quan điểm giáo học tương trưởng - Đó chính là Cư sĩ Yên Sơn Lê Trung Kiên, Đốc giáo Nhân Mỹ học đường. Bên cạnh đó phải kể đến các quý giảng sư luôn hằng tâm, hằng sản đem tri thức, kinh nghiệm của mình chia sẻ cho các học viên.

 

Không gian truyền thống của Nhân Mỹ học đường trưng bày các tác phẩm của các môn sinh tại chùa Mễ Trì Thượng.

 

Các chư tôn đức, các giảng sư của Nhân Mỹ học đường và Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Tôn giáo tiến vào hội trường để khai mạc Triển lãm Hàn Mặc lần thứ VII.

 

Các đại biểu, khách quý cùng các học viên trong lễ khai mạc tại Tổ đình Phật giáo Mễ Trì Thượng.

 

Phát biểu khai mạc của Đốc giáo Lê Trung Kiên có đoạn: Hôm nay, Nhân Mỹ học đường tổ chức lễ mít-tinh chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam và kỷ niệm ngày truyền thống của Học đường. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn trân trọng tới chư vị trụ trì các cơ sở tự viện đã hoan hỷ cho Nhân Mỹ học đường đặt các cơ sở đào tạo. Chúng tôi cảm ơn sự quan tâm và thường xuyên chỉ đạo cổ vũ, động viên tinh thần thày trò Nhân Mỹ học đường của ông Trần Khánh Dư, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Tôn giáo. Xin cảm ơn các cụ, các bác trong văn phòng Học đường, các quý thân hữu đã hằng tâm, hằng sản trong mười mấy năm qua. Tôi cũng vài lời đối với thày và trò Nhân Mỹ: Trong Thiên học ký của Kinh Lễ có ghi là "phàm học chi đạo, nghiêm sư vi nan", nói về đạo học thì xây dựng để trở thành một vị nghiêm sư, đó là điều thật khó. Trong bối cảnh xã hội hiện nay có nhiều mặt tính cực và chưa tích cực của cơ chế thị trường, và ở đâu đó trên các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta còn nghe thấy những hình ảnh, những vị thày đứng trên bục giảng nhưng chưa đầy đủ đạo đức, tư cách của một người đứng trên bục giảng, thì ở đây, dưới sự chỉ đạo của Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Tôn giáo, dưới sự bố thí và úy lạo của các quý Thượng tọa, Đại đức trụ trì thì thày và trò Nhân Mỹ học đường đang cố gắng biến Học đường trở thành một cơ sở đào tạo đúng với vai trò vun bồi trí tuệ và nhân cách.

 

Cư sỹ Yên Sơn Lê Trung Kiên, Đốc giáo Nhân Mỹ học đường với lời phát biểu tại lễ khai mạc Triển lãm Hàn Mặc lần thứ VII.

 

Tiếp lời phát biểu của mình, Đốc giáo Lê Trung Kiên nhấn mạnh: Các người thày, quý giảng sư đang từng ngày nỗ lực duy trì sự học về trí tuệ và nhân cách, tuân thủ với lời trong kinh điển là trở thành một bậc nghiêm sư. Chúng tôi muốn lan tỏa tinh thần đấy đến quý vị học viên để chúng ta phát huy tinh thần "sùng văn thượng học" của dân tộc và của Nhân Mỹ học đường. Ở đây, chúng ta có được nhân duyên hội ngộ các thiện tri thức và rất quý hóa được các thày quan tâm, dành rất nhiều thời gian, tâm huyết trong mười mấy năm qua dạy miễn phí. Các thày còn hoan hỷ bố thí pháp, san sẻ những kinh nghiệm của mình trên con đường học vấn cho các học viên. Thiện tri thức mà chúng tôi muốn nói đến là như vậy.

 

Học viên Hoàng Anh Hùng, lớp trưởng lớp Hán văn thư pháp, hệ 4 năm khóa XII đại diện cho các lớp của Nhân Mỹ học đường phát biểu tri ân chư tôn thiền đức, quý giảng sư và tặng hoa tới Đại đức Thích Quảng Tĩnh, trụ trì chùa Mễ Trì Thượng.

 

Cụ Phạm Phan Khoát, đại diện các khóa tặng hoa chúc mừng tới Đốc giáo Lê Trung Kiên.

 

Người có tâm huyết gìn giữ, bảo lưu và phát triển các giá trị văn hóa nói chung, giá trị văn hóa tôn giáo nói riêng, luôn luôn theo sát, chỉ đạo và cổ vũ Nhân Mỹ học đường - Ông Trần Khánh Dư, Giám đốc Trung tâm phát biểu tại Triển lãm Hàn Mặc: Cụ Tú Xương có một câu thơ mà tôi cho rằng rất hay là: "Hỏi ra quan ấy ăn lương vợ/ Đem chuyện trăm năm giở lại bàn", với câu thơ này thì hóa ra cụ ngồi dạy chữ Nho miễn phí. Thế còn Nhân Mỹ học đường thì sao? Các thày cũng dạy miễn phí cả đấy chứ. Đã đến lúc phải xã hội hóa mà Nhân Mỹ học đường thành lập Ban Bảo trợ học đường gồm các thành viên chí ít là các môn sinh đã thành đạt và có điều kiện hơn trong đời sống hằng ngày, có cả những Mạnh Thường Quân và những ai nhiệt tình quan tâm trong lĩnh vực học tập này thì mời quý vị đó vào.

 

Phát biểu của ông Trần Khánh Dư, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Tôn giáo tại lễ khai mạc Triển lãm Hàn Mặc lần thứ VII do Nhân Mỹ học đường tổ chức.

 

Ngoài ra ông Trần Khánh Dư còn gợi ý Nhân Mỹ học đường triển khai một số công việc trong những năm tới để những hoạt động dạy và học của học đường ngày càng chỉn chu, chuyên nghiệp hơn.

 

Thượng tọa Thích Quảng Tịnh, Phó Chủ tịch HĐTS GHPG quận Nam Từ Liêm, trụ trì chùa Mễ Trì Thượng phát biểu tại lễ khai mạc Triển lãm Hàn Mặc lần thứ VII do Nhân Mỹ học đường tổ chức.

 

Còn Thượng tọa Thích Quảng Tĩnh - Trụ trì chùa Mễ Trì Thượng, thì chia sẻ thông tin với Triển lãm như sau: Trước đây, sư phụ tôi đã có 27 năm mời thày đồ về dạy học tại chính ngôi chùa này, cúng giàng toàn bộ cơ sở vật chất cho các sư, kể cả thày đồ đến dạy. Hôm nay, những người ngồi ở đây có cơ hội học tập thế này là một điều hạnh phúc. Chúng tôi thấy sự tình cảm của thày và trò Nhân Mỹ học đường và thấy được tình cảm của các Câu lạc bộ và quý vị. Tôi mong rằng quý vị tiếp tục phát triển thêm nhiều người học hơn nữa để lan tỏa rộng rãi đến cộng đồng.

 

Như thường lệ, Triển lãm Hàn Mặc năm nay diễn ra trong 3 ngày, kết thúc vào ngày Nhà giáo Việt Nam. Có nhiều tác phẩm trưng bày tại Triển lãm của các học viên được Ban Tổ chức chấm và trao giải, cụ thể như sau:

 

Thể chữ Triện thư: Giải nhất: Tác giả Nguyễn Thị Quỳnh, tác phẩm lâm "Dịch Sơn khắc thạch"; Giải nhì: Bùi Hải Nam lâm "Bát Nhã Tâm Kinh"; Giải ba: Lê Hồng Hà lâm "Dịch Sơn khắc thạch"; giải khuyến khích: Trần Quang Sáng tập tự câu đối "Thanh hà xuất thủy tâm như thủy/ Bạch tuyết liên vân chí tự vân".

 

Thể chữ Lệ thư: Không có giải nhất; Giải nhì: Dương Văn Chữ viết bài Từ "Thanh Học Án"; Giải ba: Phạm Văn Khoát viết bài thơ "Phong Kiều dạ bạc"; Giải khuyến khích: Hà Văn Bôn, "Nghiêm sư xuất cao đồ".

 

Thể chữ Khải thư: Giải nhất: Bùi Hải Nam lâm "Khải thư pháp thiếp bát bình"; Giải nhì: Lại Tiến Giang chữ Nôm lối Sắc phong "Nước ngàn năm văn hiến…"; Giải ba: Xuân Quỳnh lâm "Cửu Thành Cung" và Lê Thanh Liêm tập tự "Đường thi thập thủ".

 

Thể chữ Bút sắt: Giải nhất: Trần Thị Lan Anh thể chữ Sấu kim viết "Kim Cương Kinh"; Giải nhì: Dương Quỳnh Hoa, "Binh xa hành"; Giải ba: Trần Quyên, "Minh đạo gia huấn"; Giải khuyến khích: Trần Thanh Hương, "Châu mạt hữu tăng tham giả…".

 

Thể loại Ảnh: Đạt giải tiêu biểu: Dương Bích Thuận, "Thác bản bài minh chuông chùa Keo".

 

Thể loại Thác bản:  Đạt giải tiêu biểu: Tập thể lớp K8, "Thác bản bài minh chuông chùa Keo".

 

Dưới đây là một số hình ảnh trong lễ khai mạc Triển lãm Hàn Mặc lần thứ VII do Nhân Mỹ học đường tổ chức tại chùa Mễ Trì Thượng.

 

Không gian truyền thống của Nhân Mỹ học đường tại chùa Mễ Trì Thượng, Hà Nội.

 

Các đại biểu, khách quý, các học viên cùng các Câu lạc bộ đến dự Triển lãm Hàn Mặc lần thứ VII.

 

Các tác phẩm trưng bày tại Triển lãm Hàn Mặc lần thứ VII đã thu hút được sự quan tâm của các lứa tuổi.

 

Từ thanh thiếu niên đến các cụ cao niên đến xem các tác phẩm trưng bày tại Triển lãm.

 

Bao giờ cũng vậy, các hoạt động của Nhân Mỹ học đường luôn được sự động viên, quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi của ông Trần Khánh Dư, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Tôn giáo.

 

Tại lễ khai mạc, Thạc sĩ Nguyễn Quang Duy, Trưởng Ban Tổ chức có đôi lời phát biểu: Nhất kỳ nhất hội, ngày hôm nay, chúng ta cùng có mặt để thưởng ngoạn Triển lãm Hàn Mặc lần thứ VII của Nhân Mỹ học đường. Thay mặt Ban Tổ chức, chúng tôi xin gửi lời khánh chúc kết quả tu dưỡng của học viên Nhân Mỹ học đường, đồng thời biểu thị lòng biết ơn các vị khách quý đã bớt chút thời gian tới dự và cổ vũ cho Triển lãm. Chủ đề Truyền kinh chính học hay Thuật nhi bất tác hay Tục diệm truyền đăng là mục đích của Nhân Mỹ học đường hướng tới, nhằm trao truyền ngọn lửa “thuật cổ” trong hai lĩnh vực giảng dạy Hán Nôm và Thư pháp, đặt trong không gian tùng lâm Nhân Mỹ và Mễ Trì Thượng.

 

Thạc sĩ Nguyễn Quang Duy, PCT thường trực Hội đồng Khoa học, Trưởng Bộ môn Thư pháp phát biểu tại Triển lãm Hàn Mặc lần thứ VII.

 

Ông Nguyễn Quang Duy tiếp tục với lời phát biểu của mình: Hơn 100 tác phẩm trưng bày trong khuôn viên chùa Mễ Trì Thượng thuộc 4 mảng sáng tác là Thư pháp bút lông, Thư pháp bút sắt, Thác bản bi ký và Nhiếp ảnh phản ánh các nội dung trong kinh điển Nho giáo, Phật giáo, danh bi, danh thiếp Thư pháp, thơ văn Hán Nôm Việt Nam, phù hợp với thuần phong mỹ tục. Đồng thời cũng để quan chúng hình dung khái quát về các hoạt động nghiên cứu, giảng dạy, học tập đã và đang diễn ra tại Nhân Mỹ học đường. Ban Tổ chức chúng tôi rất cảm kích trước tinh thần đóng góp tác phẩm rất tự nguyện và sôi nổi của học viên trong 03 tháng phát động. Chúng tôi vẫn biết băng dày ba thước há phải đâu buốt giá một ngày. Quá trình bền bỉ dồn tích nguồn lực qua nhiều năm tháng mới có được mỗi kỳ Triển lãm Hàn Mặc ngày một bề thế. Sự đóng góp công sức vô tư của quý giảng sư học đường, sự tài trợ quý báu của quý đàn việt, sự động viên kịp thời của quý thân hữu và cơ quan thông tấn báo chí đã tiếp thêm sức mạnh của Nhân Mỹ học đường vững bước trên con đường phát triển, và, tiếp tục có những kỳ triển lãm với chất lượng chuyên môn cao hơn. Chúng tôi một lần nữa tri ân sâu sắc những bậc thiện tâm đó.

 

Bà Nguyễn Liên Hương, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám và bà Tăng Thu Hà, Giám đốc Công ty Long Linh Việt Nam (từ trên xuống) tặng hoa chúc mừng Đốc giáo Lê Trung Kiên và Nhân Mỹ học đường.

 

Ông Trần Quốc Trí, đại diện Câu lạc bộ Thư pháp Việt UNESCO và ông Lê Quang Hưng, đại diện Câu lạc bộ Quang Trung tặng hoa chúc mừng Đốc giáo Lê Trung Kiên và Nhân Mỹ học đường.

 

Đại diện Câu lạc bộ Hương Nam và Câu lạc bộ Lạc Đạo tặng hoa chúc mừng Đốc giáo Lê Trung Kiên và Nhân Mỹ học đường.

 

Đại diện Câu lạc bộ Thư Viên, Câu lạc bộ Thư pháp Việt UNESCO, BQL di tích chùa Mễ Trì Thượng, dòng tộc Hoàng Sơn (từ trái sang, từ trên xuống) tặng hoa chúc mừng Đốc giáo Lê Trung Kiên và Nhân Mỹ học đường.

 

Đại đức Thích Quang Thanh, trụ trì chùa Keo, tỉnh Thái Bình đến dự chứng minh cho đại lễ và bà Nguyễn Tiến Hạnh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tặng hoa chúc mừng Đốc giáo Lê Trung Kiên và Nhân Mỹ học đường.

 

Đốc giáo Lê Trung Kiên tri ân công đức và trao kỷ niệm chương cho các cá nhân đã hằng tâm, hằng sản bảo trợ các hoạt động của Nhân Mỹ học đường trong suốt thời gian qua: cụ Phạm Phan Khoát, ông Hồ Sỹ Tiếp, ông Lê Văn Truyền, ông Dương Văn Phi, ông Nguyễn Trí Việt, bà Đoàn Thị Thu Thảo, bà Nguyễn Thanh Lam, ông Cao Minh Tiến.

 

Tiến sĩ Phạm Văn Ánh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Nhân Mỹ học đường công bố kết quả chấm giải các tác phẩm tham dự Triển lãm và chúc mừng các tác giả.

 

Thạc sĩ Nguyễn Đức Bá, Chủ nhiệm Bộ môn Hán Nôm của Nhân Mỹ học đường trao giải tới các cá nhân, tập thể đạt giải ảnh tiêu biểu.

 

Thạc sĩ Nguyễn Quang Duy, Chủ nhiệm Bộ môn Thư pháp của Nhân Mỹ học đường trao giải khuyến khích tới các tác giả.

 

Tiến sĩ Phạm Văn Ánh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học của Nhân Mỹ học đường trao giải ba tới các tác giả.

 

Thư pháp Xuân Như Vũ Thanh Tùng, Chủ tịch Hội đồng Điều hành của Nhân Mỹ học đường trao giải nhì tới các tác giả.

 

Cư sỹ Yên Sơn Lê Trung Kiên, Đốc giáo Nhân Mỹ học đường trao giải nhất tới các tác giả.

 

Cuối lễ khai mạc Triển lãm, Giảng sư Vũ Thanh Tùng có đôi lời phát biểu cảm tạ: Hôm nay, chúng ta rất vui mừng được chứng kiến Triển lãm Hàn Mặc lần thứ VII của Nhân Mỹ học đường. Trong không khí rất phấn khởi, tôi có nói với thày Đốc giáo rằng "Mỗi lần Triển lãm như một ngày hội của Nhân Mỹ học đường" và hôm nay, các vị quan khách cùng toàn thể các thày, các môn sinh thấy một không khí thực sự khác biệt. Cả một năm học tập và phấn đấu chính là hôm nay trình hiện trước mọi người kết quả học tập của các Học viên. Để thấy rằng, chúng ta đã không bỏ phí thời gian một cách vô ích. Và, điều đó đã thu hoạch được những thành tựu rất đáng khích lệ. Năm nay, tất cả các tác phẩm thư pháp của môn sinh chúng tôi đánh giá tốt, có chất lượng về Thư pháp. Tuy nhiên, dưới góc độ chuyên môn thì chúng tôi nhấn mạnh thêm rằng, ngoài việc viết lách chúng ta phải song hành bồi dưỡng thêm các kiến thức về Hán Nôm, văn tự, chữ nghĩa để hiểu rõ hơn những gì chúng ta viết. Một lần nữa, tôi xin trân trọng cảm ơn quý vị, quan khách đã có mặt ngày hôm nay cổ vũ cho Nhân Mỹ học đường, khích lệ chúng tôi có thể tiếp tục công tác dạy và học ngày một được tốt hơn để đáp ứng được nhu cầu của đông đảo môn sinh cũng như quần chúng yêu mến Bộ môn Thư pháp và Hán Nôm.

 

Giảng sư Vũ Thanh Tùng, Chủ tịch Hội đồng Điều hành phát biểu bế mạc Triển lãm Hàn Mặc lần thứ VII của Nhân Mỹ học đường.

 

Ông Trần Khánh Dư, Giám đốc Trung tâm cùng một số Thành viên của Trung tâm; Cư sỹ Yên Sơn Lê Trung Kiên, Đốc giáo Nhân Mỹ học đường; Các giảng sư của Nhân Mỹ học đường cùng các đại biểu chụp hình kỷ niệm tại Triển làm Hàn Mặc lần thứ VII.

Ngày mai, trên khuôn viên của cơ sở tự viện, các giảng sư cùng các học viên lại tiếp tục "dùi mài kinh sử" để vun bồi trí tuệ và nhân cách. Cuối cùng, xin mượn câu "Dưới ánh mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học" (Comenxki) như một lời kết để tôn vinh các giảng sư sống và làm việc sao cho xứng đáng với sự cao quý ấy.

Bình Yên

Các bài viết khác